ChatGPT – một công nghệ nổi bật – đã thu hút sự chú ý của cộng đồng thời gian qua. Nhiều người đã tìm hiểu và thử nghiệm ChatGPT, trong khi một số khác vẫn còn nghi ngờ về nó. Vậy ChatGPT là gì và làm thế nào nó hoạt động? Liệu có thể thay thế con người như tin đồn hay không, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT? Bài viết này sẽ điểm qua những vấn đề bạn cần biết về ChatGPT.

ChatGPT là gì? Giới thiệu sơ lược về nguyên lý hoạt động của ChatGPT
Hình minh họa

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một chatbot dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) được OpenAI giới thiệu vào tháng 11 năm 2022. OpenAI đã nổi tiếng với các sản phẩm như Whisper – hệ thống nhận dạng giọng nói tự động và DALLE•2 – trình tạo nghệ thuật và hình ảnh AI.

ChatGPT sử dụng công nghệ GPT-3 của OpenAI, viết tắt của Generative Pre-training Transformer 3. Đó một mô hình ngôn ngữ tự hồi quy sử dụng công nghệ học sâu (deep learning) để tạo ra văn bản giống con người. Nó cũng là một mô hình AI xử lý ngôn ngữ và hiện là một trong những mô hình phổ biến nhất.

Mô hình đào tạo GPT-3 sử dụng phương pháp đào tạo ‘tiền đào tạo tổng quát’ (generative pretraining), nghĩa là nó được đào tạo theo cách có thể dự đoán mã thông báo (token) nào tiếp theo. Điều này có nghĩa là, mô hình yêu cầu một văn bản ban đầu và sau đó nó sẽ tiếp tục tạo văn bản tiếp theo bằng cách sử dụng lời nhắc (văn bản) ban đầu đó.

Mô hình được tối ưu hóa bằng cách sử dụng Học tăng cường với phản hồi của con người (Reinforcement Learning with Human Feedback- RLHF) để đạt được đối thoại đàm thoại. Mô hình được đào tạo bằng cách sử dụng nhiều loại dữ liệu do mọi người viết để đạt được phản hồi giống con người.

Từ những cách thức đó, chatGPT tạo ra sự tương tác tự nhiên giống như con người với một chatbot.

Chat GPT là gì? Người dùng Việt Nam cần làm gì để có thể sử dụng được
ChatGPT là gì?

ChatGPT có thể làm gì?

GPT-3 là một mô hình ngôn ngữ có 175 tỷ tham số, vì vậy có thể khó để kể ra tất cả các khả năng của GPT-3. Nó là một mô hình tập trung hoàn toàn vào ngôn ngữ, vì vậy nó có sự hiểu biết sâu sắc về văn bản và văn nói.

Một số trường hợp sử dụng của ChatGPT:

 • Viết nội dung ngắn chẳn hạn như thơ và đoạn văn
 • Viết nội dung dài như tài liệu nghiên cứu.
 • Giải thích các chủ đề bằng thuật ngữ chuyên nghiệp hoặc kiến thức chuyên sâu
 • Gợi ý các chủ đề và ý tưởng
 • Cá nhân hóa giao tiếp, ví dụ: phản hồi email
 • Đóng vai trợ lý ảo nói với giọng điệu tự nhiên và hấp dẫn
 • Tóm tắt nội dung dài ở dạng ngắn hơn
 • Bản dịch ngôn ngữ
 • Tạo ra nội dung tiếp thị

Nếu bạn đã từng viết blog, báo hoặc luận văn, bạn sẽ biết lượng thời gian và năng lượng cần thiết để tạo ra thứ gì đó đáng giá. Sức mạnh của ChatGPT nằm ở tốc độ tạo ra nội dung được viết khá tốt trong vài giây và khả năng xử lý các chủ đề phức tạp cũng như đơn giản hóa chúng.

Ảnh minh họa
Hình minh họa ứng dụng của trí tuệ nhân tạo – source: doanhnghiephoinhap.vn

ChatGPT hoạt động thế nào

Như đã đề cập trước đó, OpenAI đã sử dụng Học tăng cường từ phản hồi của con người (RLHF). Các kỹ sư của OpenAI bắt đầu với việc đào tạo một mô hình ban đầu bằng cách sử dụng tinh chỉnh có giám sát (supervised fine-tuning). Các huấn luyện viên AI của con người đóng vai cả người dùng và trợ lý AI, đồng thời cung cấp các cuộc hội thoại để giúp xây dựng các phản hồi tự nhiên và hấp dẫn.

Học tăng cường sử dụng tín hiệu/hệ thống phần thưởng (reward signal/system) giúp cải thiện mô hình máy học. OpenAI đã thu thập dữ liệu so sánh, hai hoặc nhiều phản hồi mô hình được xếp hạng theo chất lượng. OpenAI đã thực hiện các cuộc trò chuyện diễn ra giữa các huấn luyện viên AI và chatbot, chọn ngẫu nhiên một tin nhắn do mô hình viết, lấy mẫu một số lần hoàn thành thay thế và yêu cầu các huấn luyện viên AI xếp hạng chất lượng của nó.

Điều đó cho phép họ sử dụng các mô hình phần thưởng này và tinh chỉnh chúng bằng cách sử dụng thuật toán Proximal Policy Optimization (PPO). Thuật toán này được hiểu là trong quá trình hoạt động, OpenAI sẽ vừa trải nghiệm sai lầm và điều chỉnh liên tục cho đến khi  tìm được giải pháp tốt nhất cho vấn đề.

Hạn chế của ChatGPT

Bên cạnh những khả năng có thể nói là vô biên của ChatGPT, chatbot nảy cũng có những hạn chế:

 • ChatGPT có kiến thức rất hạn chế về các sự kiện thế giới đã xảy ra trong năm qua
 • Đôi lúc nó có thể hiểu sai những gì bạn đang cố gắng hỏi
 • Nó có thể xuất thông tin không chính xác
 • Nó có thể trở nên quá tải nếu bạn thêm quá nhiều yếu tố hoặc trở nên quá thích hợp trong lời nhắc ban đầu của mình.
 • Nó có thể bị đào tạo sai lệch theo chủ đích của con người
Đánh giá ưu, nhược điểm của ChatGPT và vai trò của ChatGPT trong cuộc sống hiện đại
Hình minh họa

ChatGPT có thể hỗ trợ gì cho các lập trình viên?

Đoạn dưới đây được chính ChatGPT trả lời khi được hỏi nó có thể hỗ trợ gì cho các lập trình viên:

ChatGPT có thể hỗ trợ các lập trình viên trong các cách sau:

 • Cung cấp thông tin kỹ thuật: ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi về các kỹ thuật lập trình như ngôn ngữ lập trình, framework, thư viện và công nghệ khác.
 • Hướng dẫn về vấn đề kỹ thuật: Nếu bạn gặp vấn đề trong quá trình lập trình, ChatGPT có thể hỗ trợ bạn tìm kiếm các giải pháp và cách giải quyết vấn đề.
 • Cung cấp nguồn tài liệu và hướng dẫn: ChatGPT có thể giúp bạn tìm kiếm các nguồn tài liệu, sách, bài viết hay video hướng dẫn để giúp bạn nâng cao kỹ năng lập trình.
 • Hỗ trợ xử lý dữ liệu và tìm kiếm thông tin: ChatGPT có thể hỗ trợ các lập trình viên trong việc xử lý dữ liệu và tìm kiếm thông tin liên quan đến các vấn đề kỹ thuật.
 • Trợ giúp trong việc tìm kiếm việc làm: ChatGPT có thể giúp bạn tìm kiếm các cơ hội việc làm phù hợp với kỹ năng và khả năng của mình.

Tóm lại, ChatGPT có thể hỗ trợ các lập trình viên với nhiều cách khác nhau để giúp họ nâng cao kỹ năng và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong quá trình lập trình.

Chat GPT là gì? 1 số chức năng, ứng dụng của chat GPT? Tương lai của Chat GPT - Ben Computer
Ứng dụng của chat GPT

Một số ứng dụng khác của chat GPT hiện nay

 1. Tiếp thị và Quảng cáo: ChatGPT có khả năng tạo nội dung tiếp thị, blog, quảng cáo, và truyền thông xã hội để thu hút và tương tác với khách hàng.
 2. Dịch vụ Khách hàng: ChatGPT có thể được tích hợp vào hệ thống chatbot tự động để giải quyết câu hỏi và yêu cầu của khách hàng một cách hiệu quả.
 3. Giáo dục: ChatGPT hỗ trợ trong giảng dạy và hướng dẫn trực tuyến, tạo tài liệu giáo trình, giải đáp câu hỏi, và cung cấp giải pháp cho sinh viên.
 4. Y tế: ChatGPT có thể tích hợp vào hệ thống tư vấn y tế để cung cấp thông tin về bệnh lý, điều trị, và hỗ trợ tư vấn cho bác sĩ và bệnh nhân.
 5. Tài chính và Ngân hàng: ChatGPT hỗ trợ cung cấp dịch vụ tài chính tự động, hướng dẫn giao dịch, tư vấn đầu tư, và giải quyết các vấn đề tài chính.
 6. Luật pháp: ChatGPT cung cấp thông tin pháp lý cơ bản, tư vấn pháp lý, và hỗ trợ soạn thảo hợp đồng và văn bản pháp lý.
 7. Công nghệ thông tin: ChatGPT giải quyết các vấn đề kỹ thuật, hướng dẫn lập trình, thiết kế hệ thống, và giải thích khái niệm công nghệ.
 8. Sáng tạo và Nghệ thuật: ChatGPT tạo ý tưởng sáng tạo, hướng dẫn về nghệ thuật và thiết kế, và hỗ trợ sáng tác văn học và nghệ thuật.

Về trang chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *